Day Trader: A Unique Blueprint สำหรับเทรดเดอร์อิสระธรรมดา ที่ต้องการทำกำไรแบบไม่ธรรมดา Part 14

14. Process. Process. Process.

นบทความตอนที่แล้วผมได้คุยถึงวิธีในการเพิ่มศักยภาพและการเติมเชื่อเพลิงแรงสูงให้กับการเทรดของคุณ แต่มันอาจจะทำให้เกิดการตีความผิดได้ง่ายในการทำตามคำแนะนำนั้น

และนั่นคือเหตุผลของบทความตอนนี้ที่จะพูดถึงมุมมองที่ถูกต้องและยังทำให้คุณไม่หลงเดินไปสู่กับดักอีกด้วย

คร่าว ๆ ก็คือ สิ่งที่คุณต้องโฟกัสจริง ๆ นั่นคือ process (ขั้นตอน) แม้ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นเรื่องเงินก็ตาม แต่เมื่อผมพูดว่าจงตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้นเสมอ ผมไม่ได้หมายถึงคุณจะต้องทำเงินให้ได้มากขึ้นหรือจำนวน points ที่ได้จะต้องมากกว่าเมื่อวาน ความหมายจริง ๆ คือ เป้าหมายควรเป็นแรงกระตุ้นเป็นเครื่องมือที่จะช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่คุณโฟกัสไว้ เป้าหมายคือแรงผลักดันให้คุณทำงานหนักขึ้น ศึกษาตลาดมากขึ้น และลงลึกมากขึ้นไปอีก และเพราะมีเป้าหมาย คุณจึงมีการเตรียมตัวเตรียมพร้อมด้วยการศึกษาค้นคว้าเพื่อพัฒนาตัวเองให้สูงขึ้น แต่ไม่ใช่การเข้าตลาดด้วยความรู้สึกว่า ฉันต้องได้มากขึ้นกว่าเมื่อวาน (บังคับเทรด)

ดังที่เห็นแล้วว่า ความแตกต่างระหว่างการที่ต้องได้ (บังคับ) เพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายที่สูงกว่า กับ การโฟกัสไปที่กระบวนการในการพัฒนาตัวเองเพื่อที่จะทำกำไรจากตลาดตามที่ตลาดสามารถให้ได้ (take what the market gives you) นั้นต่างกัน คุณต้องพร้อมที่จะไม่เทรดในวันที่ตลาดไม่มีโอกาส ในวันที่ไม่ควรเทรด การมีเป้าหมายที่สูงขึ้นไม่ควรจะนำมาซึ่งการบังคับให้คุณต้องเทรดและนำไปสู่เทรดแย่ ๆ นี่ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็น สิ่งที่ควรจะเป็นคือ จากผลของการทุ่มเทศึกษาตลาดเพื่อที่จะชนะเป้าหมายเดิมนั้น ควรจะทำให้คุณอ่านตลาดได้ดีขึ้นและบริหารการเทรดของคุณได้ดีขึ้น ซึ่งกระบวนการศึกษาเพิ่มเติมเหล่านี้จะค่อย ๆ สร้างหรือพัฒนาความสามารถของคุณเพิ่มมากขึ้นจนสุดท้ายแล้วทำให้คุณเป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้น และการเป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้นนั้นมันจะค่อย ๆ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทำให้คุณมองเห็นส่วนประกอบต่าง ๆ ของโอกาสได้ชัดขึ้นและตัดสินใจทำได้ดีขึ้น จะไม่มีการบังคับหรือกดดันตัวคุณเองในวันที่ปัจจัยต่าง ๆ ไม่เอื้ออำนวยใด ๆ ทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นเป้าหมายใหม่ที่คุณต้องการไปให้ถึงจึงเป็นเรื่องของการทำให้คุณกลายเป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้นอยู่เสมอ ไม่ใช่เรื่องของจำนวนที่จะได้รับในแต่ละวัน เป็นเรื่องของการมองเห็นโอกาส เมื่อปัจจัยต่าง ๆ บอกสัญญาณถึงโอกาส ผลของการทำงานอย่างหนักที่คุณได้ทำมามันจะส่งผลในโอกาสเหล่านั้น การเทรดที่ดีไม่ใช่โฟกัสไปที่จำนวนที่เราจะได้ แต่คือการตัดสินใจทำสิ่งที่ถูกในสถานการณ์ต่าง ๆ แล้วผลลัพธ์ที่เป็นจำนวนมันก็จะตามมาเองโดยธรรมชาติ

เพื่อช่วยให้คุณเห็นภาพชัดขึ้น ขอให้นึกถึงนักกอล์ฟ พวกเค้าพยายามที่จะเอาชนะผลงานในอดีตของพวกเค้าเสมอ และพยายามจะทำสกอร์ให้ต่ำที่สุดเสมอ แต่ในใจของพวกเค้าไม่เคยคิดถึงเรื่องของจำนวน สิ่งเดียวที่พวกเค้าโฟกัสคือขบวนการที่ถูกต้องในแต่ละช็อต พวกเค้ารู้ว่าถ้าเค้าทำกระบวนการทุกอย่างได้อย่างถูกต้องในแต่ละช็อต เมื่อสถานการณ์เป็นใจและทุกอย่างคลิ๊ก มันจะทำให้พวกเค้าได้สกอร์ที่ยอดเยี่ยมในรอบนั้น ขอให้คุณพยายามทำแบบเดียวกัน คุณก็จะได้ผลลัพธ์ในแบบเดียวกันกับนักกอฟล์เหล่านี้

อ่านต่อตอนที่ 15 >>

คำถาม ช่างซับซ้อน: เทรดได้เงินแล้วมาสอนเทรดทำไม?
คำตอบ ช่าง(Simple): อยากเก่งเรื่องอะไร ให้สอนเรื่องนั้น อยากเทรดให้เก่ง ก็ยิ่งต้องสอนเทรด the more you tech, the better you learn.