Day Trader: A Unique Blueprint สำหรับเทรดเดอร์อิสระธรรมดา ที่ต้องการทำกำไรแบบไม่ธรรมดา Part 15

15. การเทรดไม่ใช่เกมส์แห่งความสมบูรณ์แบบ

ถ้าคุณต้องการกำไรเหนือธรรมดา มุมมองของคุณต้องไม่ธรรมดาด้วย คุณต้องมีความคิดนอกกรอบและนำเอารายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกแง่มุมของชีวิตมาเป็นแรงบันดาลใจ เกมส์กอล์ฟที่ยอดเยี่ยมก็เป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลเชิงลึกสำหรับคุณในฐานะเทรดเดอร์ได้ และไม่มีใครที่จะช่วยเหลือนักกอล์ฟท็อป ๆ ของโลกมากเท่า ผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยาการกีฬา Dr. Bob Rotella อีกแล้ว

Dr. Rotella มีวลีที่โด่งดังที่ว่า Golf is not a game of perfect. แล้วเค้าก็เป็นคนเดียวกับผู้แต่งหนังสือที่เป็น best seller ชื่อเดียวกันนั้นด้วย ในหนังสือเล่มนั้นเค้าได้แชร์ความลับที่จะประสบความสำเร็จในระดับสูงสุดไว้ด้วย แน่นอนว่าในเกมส์ระดับนั้นนักกอล์ฟทุกคนต้องตีลูกได้เป็นอย่างดีแน่นอนอยู่ก่อนแล้ว เพราะฉะนั้นมันคงไม่ใช่แค่เรื่องความสามารถหรือพรสวรรค์ที่จะสร้างความแตกต่างระหว่าง the best กับนักกอล์ฟที่เหลือ สิ่งที่สร้างความแตกต่างก็คือความสามารถในการจัดการกับความไม่สมบูรณ์แบบของเกมกอล์ฟ เพราะจริง ๆ แล้วกอล์ฟไม่ใช่เกมส์แห่งความสมบูรณ์แบบ มันคือเกมส์ของความผิดพลาด ตีพลาด อ่านพลาด พัตต์พลาด แม้แต่นักกอล์ฟที่ได้รับการยอมรับว่าเก่งที่สุดในชั่วโมงนั้น ๆ ก็ยังต้องเผชิญกับช็อตแย่ ๆ ไม่รู้กี่ครั้งในการเล่นแต่ละรอบ พวกเค้ามีความผิดพลาดกันทั้งนั้น รวมถึงโชคไม่ดีด้วยในบางหลุม คำถามก็คือ พวกเค้ารับมืออย่างไรกับความไม่สมบูรณ์แบบนี้? พวกเค้าปล่อยให้ความรู้สึกแย่เหล่านั้นมีผลกับช็อตที่ต้องตีต่อไปหรือเปล่า? หรือพวกเค้าหยุดความรู้สึกแย่ ๆ นั้นไว้แล้วคิดในแง่บวกเพื่อที่จะเล่นต่อไป? นักกอล์ฟน้อยคนที่จะทำแบบหลังนั้นได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไม สกอร์ของพวกเค้าถึงได้ออกมาไม่ดีทั้ง ๆ ที่ความสามารถในการตีลูกไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นเลย

ตอนนี้เราเอาเรื่องเดียวกันนี้แหล่ะ มาใช้กับเกมส์ของเราดูบ้างดูสิว่าเคล็ดลับหรือรายละเอียดเบื้องลึกของเรื่องนี้จะยกระดับการเทรดของเราให้สูงขึ้นได้อย่างไรบ้าง ถ้าคุณต้องการที่จะทำเงินล้าน คุณต้องนำสิ่งที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ ไปใช้ทั้งหมด ไม่ใช่แค่บางข้อแต่ต้องนำทุกข้อไปใช้ และต้องใช้ด้วย

ในระดับพื้นฐานที่สุด การเข้าใจว่าการเทรดนั้นไม่ใช่เกมส์แห่งความสมบูรณ์แบบนั้นหมายความว่า เราต้องเข้าใจก่อนว่า มันเป็นเรื่องที่เปล่าประโยชน์ที่เราจะมามัวค้นหาการ เข้าเทรด-ออกจากเทรดด้วยความสมบูรณ์แบบ รวมถึงการค้นหา Indicator มากมายเพื่อหาอันที่สมบูรณ์แบบ มันไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะการเทรดนั้นเราจะต้องเจอกับความไม่แน่นอนเสมอ เราต้องเจอกับความคลุมเครือเสมอ อย่างดีที่สุดมันก็เป็นได้แค่เกมส์ของความน่าจะเป็นแบบใกล้เคียง

ความพยายามในการหา price level ที่แน่นอน หรือพฤติกรรมตลาดที่ตรงตามคาดหวังเอาไว้ทุกอย่างนั้นเป็นสูตรสำเร็จแห่งความหายนะ

เราอาจจะเห็นหลายครั้งที่มันออกมาแบบเป๊ะ ๆ แต่ความจริงแล้วถ้าเทียบกับจำนวนรวมทั้งหมด มันน้อยมากที่จะเป็นแบบนั้น สิ่งที่คุณจะได้จากความพยายามหาสิ่งที่สมบูรณ์แบบก็คือเพื่อนที่ชื่อว่า ความขุ่นเคือง ความโกรธ และความเซ็ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เพื่อนที่คุณอยากจะมี ความขุ่นเคืองจะน็อคคุณออกจากเกมส์และทำให้ mind set ของคุณไม่เหมาะกับการมี good trade ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ แค่มองหาความใกล้เคียง

support/resistance เราต้องมองมันเป็น zone มันไม่ใช่แท่นหินที่ปักบอกเขตแดนแบบเป๊ะ ๆ มันเป็นได้แค่ความใกล้เคียง price pattern ไม่ได้หน้าตาออกมาเหมือนกันเป๊ะ ๆ ทุกครั้ง pattern ที่ดีที่สุดคือการออกมาแบบใกล้เคียงที่สุด ถ้าคุณยอมรับเรื่องนี้ได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะเลิกค้นหาความสมบูรณ์แบบที่ไม่มีอยู่จริงได้เร็วขึ้นเท่านั้น และการเทรดของคุณก็จะไหลลื่นได้เร็วขึ้นเท่านั้น

อีกด้านหนึ่งของการเข้าใจว่าการเทรดไม่ใช่เกมส์แห่งความสมบูรณ์แบบก็คือ การยอมรับว่ามันคือเกมส์ที่ผู้ชนะคือผู้ที่สามารถจัดการกับ ความกดดัน ความผิดหวัง ความรู้สึกแย่ ได้ดีที่สุด เนื่องจากความเป็นจริงของการเทรดนั้นมันเต็มไปด้วย ความสูญเสีย การพลาดโอกาส การขาดทุนสะสม และเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ไม่อาจมองเห็นได้ล่วงหน้า เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่สามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีที่สุด เค้าก็จะมีผลงานที่ดีที่สุด (the best) เมื่อสิ่งต่าง ๆ ลงล็อคมันเป็นเรื่องง่ายที่เราจะรักษาวินัยในการเทรด แต่เมื่อเวลาที่อะไร ๆ มันก็ผิดไปหมดนั่นแหล่ะคือบททดสอบจิตใจที่แท้จริง

อย่างที่คุณเห็นแล้วว่า เทรดเดอร์ส่วนใหญ่นั้นต่างก็ต้องรับมือกับความจริงอันโหดร้ายของการเทรดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ "รับมือ" อย่างเดียวมันไม่ใช่วิธีที่จะไปถึง uncommon profits ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์อันเยี่ยมยอดกุญแจคือการน้อมรับความจริงของการเทรด และมองความขุ่นเคือง ความยากลำบาก ความโกรธ ต่าง ๆ เป็นความท้าทายอันดับต้น ๆ ที่คุณจะต้องจัดการมันให้ได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่เพียงแค่รับมือ เพราะฉะนั้นจากนี้ไปหน้าที่ของคุณคือการจัดการปัญหาเหล่านี้ให้ดีที่สุด จากนี้หน้าที่ของคุณไม่ใช่การ make money อีกแล้ว เพราะสิ่งนั้นจะตามมาเองโดยอัตโนมัติ เมื่อไหร่ที่คุณสามารถจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีคุณจะพบว่าคุณจะสามารถทำสิ่งที่ถูกต้องได้อย่างอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น

เอาล่ะ คุณจะจัดการภาระกิจนี้ให้ได้ในเชิงปฏิบัติอย่างไร? คุณคาดการณ์ไว้แล้วว่าระหว่างการเทรดมันจะต้องมีสิ่งต่าง ๆ ที่มากระทบกับจิตใจของคุณเกิดขึ้นแน่ คุณเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมัน มันฟังดูเหมือนแปลกและไม่ใช่เรื่องปกติ แต่มันไม่มีหรอกครับทางที่ปกติธรรมดาถ้าคุณต้องการไปให้ถึงการเป็นเทรดเดอร์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะการตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะรับสถานการณ์เหล่านั้นมันเป็นหน้าที่หลักของคุณอยู่แล้ว อย่างไรเสียคุณก็หนี้ไม่พ้น และไม่มีใครหนี้พ้น แต่เพราะว่าคุณรู้อยู่แก่ใจว่า ถ้าคุณสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี สถานการณ์มันจะแยกคุณออกจากเทรดเดอร์ที่เหลือส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นแทนที่จะพยายามหลีกเลี่ยง ขอให้คุณน้อมรับมันไว้แล้วเอาชนะปัญหาเหล่านี้ให้ได้จะดีกว่า

อย่าคิดว่าเทรดเดอร์ทั่วไปไม่รู้นะครับว่า พวกเค้าจะต้องเจอสถานการณ์เหล่านี้แน่ ๆ แต่หลังจากลองรับมือกับมันดูแล้วแค่ไม่กี่ครั้ง เค้าเหล่านั้นพบว่ามันยากที่จะจัดการได้ จนสุดท้ายก็ถอดใจแล้วก็กลับไปอยู่ในวงวนของวงจรอุบาทว์เช่นเดิม และนี่แหล่ะคือโอกาสของคุณ ที่จะสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นระหว่างคนที่ล้มเหลวเหล่านั้นกับตัวคุณเอง (look at you now look at me) แน่นอนว่ามันไม่ง่ายหรอก แล้วมันเป็นเรื่องดีด้วยที่มันไม่ง่าย เพราะถ้ามันง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ รางวัลที่จะได้รับมันจะมีเพียงน้อยนิดเท่านั้น เพราะฉะนั้นจงขอบคุณที่มันเป็นเรื่องยาก เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่แบ่งแยกได้อย่างชัดเจนระหว่าง ผู้ที่ประสบความสำเร็จกับผู้ที่ล้มเหลว และแน่นอนไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากด้วย

อ่านต่อตอนที่ 16 >>

คำถาม ช่างซับซ้อน: เทรดได้เงินแล้วมาสอนเทรดทำไม?
คำตอบ ช่าง(Simple): อยากเก่งเรื่องอะไร ให้สอนเรื่องนั้น อยากเทรดให้เก่ง ก็ยิ่งต้องสอนเทรด the more you tech, the better you learn.