Day Trader: A Unique Blueprint สำหรับเทรดเดอร์อิสระธรรมดา ที่ต้องการทำกำไรแบบไม่ธรรมดา Part 16

16. คุณโชคดีมากกว่าที่คุณคิด

มกำลังจะแสดงให้คุณเห็นว่าทำไมคุณถึงโชคดีที่ได้มาเป็นเทรดเดอร์ หลังจากคุณอ่านบทความชิ้นนี้มาได้สักพักนึงคุณอาจจะคิดว่าทั้งหมดนี้มันเป็นอะไรที่ยาก มีอะไรต้องทำมากมายในการที่จะกลายไปเป็นเทรดเดอร์ที่ทำเงินล้านได้จากตลาด

แน่นอนครับ มันยากจริง ๆ นั่นแหล่ะแล้วมีอะไรเยอะมากที่คุณต้องทำ แต่คุณกำลังโชคดีมากกว่าที่คุณคิดในการที่คุณมาเป็นเทรดเดอร์ และมันยังเป็นอาชีพที่มีทางเดินที่สะดวกมากกว่าอาชีพอื่น ๆ ด้วย

ในการที่จะพิสูจน์เรื่องนี้ เรามาเปรียบเทียบแบบตัวต่อตัวกับอาชีพอื่น ๆ กันสักหน่อย คุณจะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นว่าทำไมคุณถึงโชคดีกว่าคนอื่น ๆ อีกหลายคนเมื่อเทียบกับอาชีพที่ทำเงินล้านอื่น ๆ แล้วการเป็นเทรดเดอร์นั้นง่ายกว่าอย่างเห็นได้ชัด

เทรดเดอร์ vs. กีฬา

ขอให้คิดถึงนักกีฬาอาชีพ ดูนักกีฬาโอลิมปิคเป็นตัวอย่าง พวกเค้าฝึกซ้อมอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เดือนแล้วเดือนเล่า ต้องมีความอดทนอดกลั้นและเสียสละชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า ซึ่งพวกเค้ามีเป้าหมายเดียวอยู่ในใจนั่นคือ ผ่านการคัดเลือกและคว้าเหรียญมาให้ได้ พวกเค้ารอเป็นเวลา 4 ปีเพื่อให้เวลามาถึง การทำงานหนักทั้งหลายที่ผ่านมาก็เพื่อให้มาถึงจุดนี้ ไม่เพียงแค่ความกดดันจากการต้องทำผลงานให้ออกมาให้ดี แต่พวกเค้าต้องเผชิญกับผู้ชมนับล้านทั้งในสนามและทางบ้านผ่านจอทีวี ทุกสายตาจ้องดูทุก ๆ ความเคลื่อนไหวของพวกเค้า พร้อมที่จะวิเคราะห์ พร้อมที่จะวิพากษ์วิจารณ์ตลอดเวลา เสียงปืนลั่น การแข่งขันเริ่มต้น และ... โศกนาฏกรรม พวกเค้าแค่ทำพลาดเพียงเล็กน้อยแต่นั่นพอแล้วที่จะทำให้พวกเค้าถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง เวลา 4 ปีแห่งการฝึกฝน ความชื่นมื่น น้ำตาแห่งความปิติที่ถูกหลั่งออกมาก็เพื่อช่วงเวลาเพียงชั่วครู่

ทีนี้กลับมาคิดถึงการเทรดกับตัวคุณเอง คุณรู้เรียนและฝึกฝนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เดือนแล้วเดือนเล่า ต้องมีความอดทนอดกลั้นและเสียสละชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า คุณมีเป้าหมายเดียวอยู่ในใจนั่นคือ มีอาชีพที่สร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำ แต่ไม่ต้องรอเป็นเวลาถึง 4 ปี เพราะการแข่งขันเกิดขึ้นทุกวัน ไม่มีผู้ชมหรือนักวิจารณ์มาตัดสินคุณจากการทำผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้คุณรู้สึกอับอายขายหน้าหรือสูญเสียความมั่นใจ คุณทำผิดพลาดและขาดทุนแต่อีก 10 นาทีต่อมาโอกาสก็ปรากฏต่อหน้าคุณอีกและคราวนี้คุณทำกำไรได้อย่างงาม และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น วันใหม่ก็จะมาถึงให้คุณได้เริ่มใหม่เสมอ "มันต้องเป็นอะไรที่รู้สึกดีมากจริง ๆ " นักกีฬาโอลิมปิคคงคิดแบบนี้

เทรดเดอร์ vs. นักเล่นโป๊กเกอร์

การเปรียบเทียบนี้เป็นคู่ที่ใกล้เคียงมากที่สุด แต่คุณครับ การที่นักโป๊กเกอร์มืออาชีพจะทำเงินจากการชนะการแข่งขันได้ รู้มั๊ยว่าพวกเค้ามีทางเลือกเดียวนั่นคือ พวกเค้าต้องเอาชนะผู้เล่นระดับโปรด้วยกัน อย่าหวังที่จะได้เจอผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ มาให้เชือดเพื่อที่จะทำเงินล้าน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพวกเค้าเข้าแข่งขันระดับทัวร์นาเม้นนั่นแปลว่าพวกเค้าต้องเจอกับระดับโปรเป็นร้อยคน ไม่ว่าพวกเค้าจะเป็นผู้เล่นที่ดีขนาดไหนก็ตาม แต่โอกาสของพวกเค้าก็มีไม่มากหรอก

คราวนี้คิดถึงตัวคุณเองกับการเป็นเทรดเดอร์ คุณมีคู่แข่งขันเดียวที่เรียกว่าตลาด ถ้าคุณทำงานหนักมากพอเพื่อจะเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ คุณจะมีโอกาสทำกำไรได้ตลอดเวลา แน่นอนว่าฝ่ายตรงข้ามคุณมีเทรดเดอร์ที่เป็นโปรฯ อยู่ แต่ยังมีอีกเป็นล้านคนที่เป็นเทรดเดอร์รายย่อยและไม่มีความรู้ด้วยว่า วิธีเทรดที่ถูกต้องคืออะไร แน่นอนว่ายังไงคุณก็ต้องมีเสียบ้างบางวาระ แต่ถ้าคุณฝึกฝนมากพอยังไงซะใน 1 เดือนคุณก็จะมีกำไรเป็นกอบเป็นกำเพื่อดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย "มันคงจะเป็นอะไรที่ดีมาก" นักเล่นโป๊กเกอร์คงคิดแบบนี้

เอาล่ะ ลองบอกกับผมซิครับว่า มีเรื่องอะไรที่คุณควรจะต้องบ่นอีก? เดินหน้าแล้วก็ทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้ เอาชนะตัวเองให้ได้ เพราะคุณเห็นแล้วว่าที่ว่ายาก ๆ เนี่ยเมื่อเทียบกับอาชีพเงินล้านอื่น ๆ แล้ว มันเป็นอะไรที่โชคดีมากที่คุณเลือกที่จะเป็นเทรดเดอร์

อ่านต่อตอนที่ 17 >>

คำถาม ช่างซับซ้อน: เทรดได้เงินแล้วมาสอนเทรดทำไม?
คำตอบ ช่าง(Simple): อยากเก่งเรื่องอะไร ให้สอนเรื่องนั้น อยากเทรดให้เก่ง ก็ยิ่งต้องสอนเทรด the more you tech, the better you learn.