เทรดให้ Coronavirus มันดู (มาสอบเป็น Funded Trader กันเถอะ) Part. 2

อะไรคือข้อดีของการสอบ Funded Trader?

ขอเริ่มจากคนที่เป็นมือใหม่ก่อนนะครับ
เทรดเดอร์ที่เพิ่งก้าวเข้ามาใน Financial Market นั้นมีเหตุผลคล้าย ๆ กันครับ นั่นคือ

  • อิสระทางการเงิน
  • ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร
  • ถ้าทำได้ ในอนาคตก็ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน ก็ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกลัวตกงาน
  • มีเวลาใช้ชีวิตที่ต้องการ
  • Passive Income
  • และเหตุผลอีกเยอะแยะ

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ความหวังหรือความฝันเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ง่ายหรอกนะครับ น่าจะยากพอ ๆ กับ Lisa Blackpink ได้เดบิวต์นั่นแหล่ะ (555 ติ่งครับบอกเลย) เพราะอย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ว่า การเทรดคือ Skill แล้วการที่จะได้ Skill มาต้องทำอย่างไรละ

  • ต้องมีความรู้
  • ต้องเอาความรู้มาปฏิบัติจริง
  • ต้องปฏิบัติในสนามจริง ซ้ำ ๆ ๆ ๆ ๆ เป็นเวลาที่นานมากพอ

นั่นแหล่ะครับ ถึงจะเกิด Skill ซึ่งเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดก็คือ ข้อแรกครับนั่นคือ “ความรู้” เพราะจะเกิดอะไรขึ้นครับ ถ้าเราเอาความรู้ที่ผิด หรือความรู้ที่ใช้จริงไม่ได้ผล ไปทำซ้ำ ๆ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า หายนะแน่นอน!

เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ดีของคนที่เพิ่งเริ่มต้น ของคนที่กำลังพัฒนา Skill อยู่ แทนที่คุณจะฝึกเทรดด้วย Paper Money หรือ Sim Account ซึ่งจะได้รับประโยชน์เพียงอย่างเดียวคือเรื่องของกลยุทธ์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างนึงที่คุณจะไม่มีวันได้เลยจากการเทรด Sim คือ Psychology Control (การควบคุมสภาพจิตในการเทรด)

รู้มั๊ยครับว่าถึงแม้เราจะมีกลยุทธ์หรือวิธีเทรดที่ดีแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จคือเรื่อง “สภาพจิตในการเทรด” ครับ คนเราทุกคนมีต้นทุนในเรื่องของ “เวลา” เท่ากันทุกคน มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้ต้นทุนนั้นให้คุ้มค่าที่สุดอย่างไร ผมเองถึงแม้จะเป็นช่วงเริ่มต้น ผมก็ไม่คิดเทรด Sim ครับ แต่จะเทรดจริงด้วยจำนวน Position Sizing ที่ต่ำที่สุดเท่านั้น เพื่อที่ผมจะได้ Skill ครบในทุก ๆ ด้านไปทีละน้อยครับ

สำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดมาพักใหญ่ ๆ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที

คำถามคือ คุณจะต้องเอาเงินเก็บของคุณไปพิสูจน์ว่ากลยุทธ์ที่คุณใช้นั้นได้ผลจริงอีกสักเท่าไหร่ครับ 1 แสน, 2 แสน หรืออีกกี่ล้าน เพื่อที่จะพิสูจน์ได้แค่เพียงว่าวิธีเทรดนั้น ๆ “ใช้ไม่ได้ผล”

เก็บเงินคุณเอาไว้ดีกว่าครับ โดยเฉพาะพนักงานประจำทั้งหลาย เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน กำเงินสดไว้ก่อนอุ่นใจกว่าครับ โดยเฉพาะในตอนที่ผมเขียนอยู่นี้ ยังไม่มีใครรู้ และการันตีได้เลยว่า เราจะแก้ปัญหาเรื่อง Covid-19 นี้ได้เมื่อไหร่ ส่วนตัวผมว่าอย่างต่ำที่สุดคือ 6 เดือน แล้วคนทำงานประจำจะรอดกันมั๊ยครับเนี่ย กิจการห้างร้านจะต้องปิดกันอีกเท่าไหร่

พิสูจน์ให้ได้เสียก่อนครับ ว่ากลยุทธ์ที่คุณจะใช้นั้นได้ผลจริงโดยการสอบ Funded Trader อย่างมากที่สุดที่คุณจะเสียก็คือค่าสอบ เดือนละ 100 กว่าเหรียญจนกว่าจะผ่าน โดยที่คุณจะได้เทรดในสภาพที่กดดันจริง ๆ เหมือนเทรดเงินจริงด้วย รวมถึงการปฏิบัติตามกฏต่าง ๆ ที่ถูกตั้งขึ้นให้ทำตามนั้น ยังเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะนั่นคือมาตรฐานที่ Professional Trader ทั่วโลกเค้ายึดถือและปฏิบัติกันซึ่งก่อนหน้านี้คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้ว่าเค้าทำกันแบบนี้

สำหรับเทรดเดอร์ที่ทำกำไรได้แล้วอย่างต่อเนื่อง

ไม่มีอะไรที่จะเสีย มีแต่จะได้เพิ่มขึ้น โดยถ้าคุณใช้ Platform ในการเทรดแบบที่ผมใช้ (Ninjatrader) คุณก็จะสามารถเทรดได้มากกว่า 1 บัญชีในคราวเดียวกัน

ไอเดียเรื่อง Money Management ของผมเกี่ยวกับเรื่องนี้นั้นง่าย ๆ ครับ กำไรที่ได้จากการเป็น Funded Trader ถอนออกให้หมดทุกเดือน จากนั้นเอาเงินส่วนนี้ไปเปิดบัญชีส่วนตัว แล้วเทรดคู่กันไป โดยบัญชีส่วนตัวนั้นเราจะบริหารแบบทบต้นไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องถอนออกเลย แต่เงินค่าใช้จ่ายรายเดือนในอนาคต เราก็จะถอนจากเงินที่ได้จากการเป็น Funded Trader มาใช้ทุกเดือน (ไม่ต้องเก็บไว้ในพอร์ตของสถาบัน) ถ้าคุณไม่ได้กินข้าวมื้อละ 1 พันบาททุกมื้อ เงินที่ได้จากการเป็น Funded Trader เดือนละ 4-6 พัน $US ผมว่าใช้พอสะยิ่งกว่าพอครับ

ที่ผมบอกว่าถอนออกให้หมด ไม่ต้องเก็บไว้ในพอร์ตของสถาบันก็เพราะ Money Management Model ของสถาบันนั้นเคี่ยวครับ แค่เรื่อง Loss Limit ต่อวัน ต่อสัปดาห์ เรื่องเดียว มันก็ยากแล้วที่เราจะเทรด Lot ใหญ่ ๆ ได้ จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะเก็บเงินไว้ในพอร์ตนั้นเยอะ ๆ เพื่อเพิ่มทุน สู้เอามากินมาใช้ เหลือก็เอาไปสมทบในพอร์ตส่วนตัวดีกว่า

สำหรับ Trainer ผู้สอน ผู้เปิดคอร์สทั้งหลาย

คุณคงจะรู้อยู่แล้วว่าคำถามอะไรที่คุณถูกถามมากที่สุด ผมรู้เพราะผมก็มีคอร์สสอนเป็นของตัวเองเหมือนกัน สิ่งที่โดนถามมากที่สุดคือ “การันตีได้มั๊ยครับ/ค่ะ ว่าสิ่งที่สอนนั้นสามารถทำกำไรอย่างยั่งยืนได้จริง?” จะการันตีได้ยังไงครับ ขนาดตอนเรียน ม.6 เรียนก็เรียนห้องเดียวกัน อาจารย์ก็คนเดียวกัน นั่งก็นั่งใกล้ ๆ กัน แต่ทั้งห้องมีคนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ 5 คน จริงมั๊ยครับ

แต่มันเป็นเรื่องธรรมดามากครับที่จะถูกถาม เพราะผู้เรียนต้องการความมั่นใจ ซึ่งตอนนี้คุณจะมีหลักฐานและข้อพิสูจน์แล้วครับ เพราะการสอบ Funded Trader ผ่านและเป็น Funded Trader นั้นการันตีได้เลย แล้วคนที่การันตีให้คุณคือสถาบันการเงินครับ มีหลักฐานชัดเจนว่าคุณสอบผ่าน คุณเป็น Funded Trader

สำหรับผู้เรียน นักศึกษา

ในฐานะที่ผมก็เคยเป็นผู้เรียนมาก่อน เคยเสียเงินเรียนแพง ๆ มาก่อน เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะเสียเงินลงเรียน ขอดูหลักฐานการสอบผ่านเป็น Funded Trader เลยครับ
เพราะอย่างน้อยที่สุดสิ่งนี้จะการันตีได้ ว่าวิธีที่ผู้สอนเอามาใช้สอนคุณนั้น พิสูจน์มาแล้วในระดับนึงว่า ใช้ได้ผลจริง ในตลาดจริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ทฤษฎี

แล้วคุณจะได้พบข้อแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่าง “นักสอน” ที่เปิดตำราสอน ดูวิดีโอมาสอน จำเค้ามาสอน ลอกเค้ามาสอน นั้นแตกต่างอย่างไร กับเทรดเดอร์ตัวจริง ที่เทรดตลาดจริงในทุก ๆ วัน

เพราะคุณสามารถสรุปได้เลยง่าย ๆ ว่า “ก็ถ้าผู้สอนยังเทรดไม่ได้กำไร ขนาดสอบก็ยังสอบไม่ผ่าน ก็แสดงว่าวิธีเทรดของเค้าไม่น่าจะได้ผลแล้วล่ะ” เพราะอย่างที่ผมบอกก่อนหน้านี้ว่า จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างในการเทรดคือ ความรู้ที่ใช้ได้ผลจริงเท่านั้นครับ

ผมขอสรุปบทความตอนนี้ดังนี้ครับ การสอบเป็น Funded Trader นั้นมีแต่ Win Win ทุกฝ่ายครับ ทุกคนได้ประโยชน์กันทั้งหมด

ติดตามต่อ Part ที่ 3 >>

คำถาม ช่างซับซ้อน: เทรดได้เงินแล้วมาสอนเทรดทำไม?
คำตอบ ช่าง(Simple): อยากเก่งเรื่องอะไร ให้สอนเรื่องนั้น อยากเทรดให้เก่ง ก็ยิ่งต้องสอนเทรด the more you tech, the better you learn.