Knowledge

How to Learn Anything

d49ff1134376281d41da6846c495eb3c139f8ccd_254x191
ความสามารพิเศษหนึ่งเดียวที่คุณควรมีในโลกยุคนี้ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จและมีชีวิตที่รุ่งโรจน์ก็คือ ความสามารถที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว
Tony Robbins

เลือกความสามารถเฉพาะทาง

เจาะจงเลือกความสามารถที่มีประโยชน์และเหมาะกับตัวคุณ การเลือกความสามารถที่ผิดจะเป็นสิ่งกีดขวางทางแห่งความสำเร็จของคุณตั้งแต่เริ่มต้น คุณต้องมีแรงกระตุ้นที่ดีและความอุตสาหะเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายของคุณ

แยกชิ้นส่วนมันออก

จงพิจารณาและแยกแยะสิ่งนั้นออกเป็นส่วน ๆ ว่าอะไรคือสิ่งที่เป็นพื้นฐาน อะไรคือสิ่งที่ต้องลงมือปฏบัติในการฝึกฝน หาส่วนที่คิดว่าสำคัญที่สุดให้เจอแล้วพยายามฝึกเรื่องนั้นก่อน (ส่วนใหญ่เรื่องที่สำคัญที่สุดและใช้เวลามากที่สุดก็มักจะเป็นเรื่องพื้นฐานนี่แหล่ะ) พยายามออกแบบการฝึกให้เป็นสเต็ป หาให้เจอว่าส่วนใดที่ยากที่สุดแล้วหาวิธีฝึกมันอย่างเฉพาะเจาะจง

หาผู้รู้แล้วรวบรวมเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเรียนแล้วฝึกฝนอย่างจริงจัง

เลิกเสาะแสวงหาทางใหม่ถ้ามีคนเจอทางที่ดีที่สุดแล้ว พยายามหาผู้เชื่ยวชาญในด้านนั้นให้เจอแล้วขอความช่วยเหลือจากเค้า คุณจะได้รับสิ่งดี ๆ อย่างมากมาย ยิ่งกว่าการฝึกฝนเพียงลำพัง หรือฝึกกับคนที่ไม่รู้แม้กระทั่งว่าเค้ากำลังทำอะไรอยู่ เพราะคนที่รู้จริงจะสามารถช่วยชี้แนะทางที่ดีสุดเฉพาะตัวคุณ อะไรคือสิ่งที่คุณต้องลองทำ และเค้าสามารถตอบคำถามคุณได้อย่างรวดเร็ว

นึกถึงผลลัพธ์สุดท้าย และอุทิศตนเพื่อฝึกฝน

ฝึกฝนคือหนทางสู่ความสมบูรณ์แบบ การฝึกฝนมีแต่จะทำให้คุณพัฒนาขึ้น คุณต้องอุทิศเวลาในการ อ่าน คิด และทำ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

กำหนดเวลาที่แน่นอน

การกำหนดเวลาที่แน่นอนจะทำให้เราได้ทุกอย่างในปริมาณมากขึ้น และจะทำให้คุณสามารถคอนโทรลเวลาในการทำอย่างอื่นได้ โดยเฉพาะการตัดสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ทิ้ง

อย่าทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน

อย่าทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน มันไม่ส่งผลดีกับสิ่งไหนเลย มันทำให้คุณรู้สึกว่าคุณได้ทำอะไรมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว ไม่เลย! สมองคุณจะถูกใช้งานมากขึ้นและเวลานานขึ้น ด้วยการที่ต้องเปลี่ยนเรื่องไปมาบ่อย ๆ การทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันนั้นใช้พลังงานทุกส่วนสูงมาก โดยเฉพาะถ้าคุณพยายามจะทำสิ่งที่สำคัญให้สำเร็จ ผลลัพธ์มันจะออกมาไม่ดี

คุณควรที่จะเรียนและฝึกฝนที่ละเรื่อง แม้ว่าคุณจะสามารถสลับไปทำเรื่องอื่น ๆ ให้สำเร็จได้อย่างรวดเร็วก็จริง แต่มันมักจะเสร็จแต่ไม่มีคุณภาพ

หยุด เลิก สนใจกับสิ่งที่จะทำให้คุณไขว้เขว นำมันไปให้ห่าง ๆ เพราะมันจะทำคุณจดจ่อกับการฝึกฝนน้อยลง เลิกเช็คอีเมล์ทุก ๆ 10 นาที, หยุดเลื่อนหน้าจอ Facebook, Twitter หรือ Social media อื่น ๆ ลงบ้าง รู้ใช่มั๊ยว่าอันเสียเวลามากนะ

หาที่ปรึกษาทันที

การได้รับคำแนะนำอย่างรวดเร็วจะช่วยให้คุณรู้อย่างทันท่วงทีว่าความสำเร็จนั้นอยุ่ใกล้แค่ไหน ซึ่งคำแนะนำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก (จำเป็นอย่างมาก) ในขั้นตอนการเรียนรู้ เพราะจะช่วยให้คุณสามารถประเมินตัวเองได้ว่าคุณกำลังทำได้ดีแค่ไหน และมีจุดใดบ้างที่ยังต้องพัฒนาต่อไป ยิ่งได้รับคำแนะนำเร็วแค่ไหนก็ยิ่งเป็นผลดีต่อตัวคุณเองเท่านั้น (รู้ก่อนได้เปรียบ)

How to be a Consistently Profitable Trader?

11

ค้นหาเทรดสไตล์

ค้นหาให้เจอว่าการเทรดแบบไหนที่คุณรู้สึกว่าเป็นตัวคุณที่สุด เช่น Value Investor เทรดยาว ๆ 3 - 6 เดือนขึ้นไป, Swing Trade คืออยู่ในตลาดครั้งละ 2 - 5 วัน, Day Trade คือซื้อขายจบภายใน 1 วัน ไม่ถือข้ามวัน หรือ Scalping คือเทรดสั้นมาก ๆ แต่เทรดวันละหลาย ๆ ครั้ง

22

สร้างเทรดเพลน

การวางแผนเทรดล่วงหน้านั้นครอบคลุมถึงเรื่อง Risk Managment, Enties, Exits, Market Traded ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะเมื่อเวลาตลาดเปิดคุณจะไม่มีเวลาคิดมากนัก ถ้าคุณไม่มีเพลนคุณจะโดนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์เข้าครอบงำนั่นคือ ความโลภ ความกลัว ตื่นตระหนก ฯลฯ (ซึ่งน่าแปลกที่ว่า 90% ของเทรดเดอร์ไม่รู้จักการทำเทรดแพลน)

33

ปฏิบัติตามแผนที่วางไว้

เทรดเดอร์ที่มีแผนแต่พอถึงเวลาแล้วไม่ทำตามแผนนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจในแผนการณ์เทรดของตัวเอง หรือปล่อยให้อารมณ์เข้าครอบงำจิตใจ ขอให้จำไว้เสมอว่า การเทรดนั้นไม่ใช่เกมส์สั้น ที่จะมาประเมินผลงานกันวันต่อวัน ถ้าคุณอยากรู้ว่าวิธีเทรดที่คุณใช้อยู่ได้ผลหรือไม่ คุณต้องทำตามแพลนเท่านั้นแล้วมาประเมินผลกันอาทิตย์ต่ออาทิตย หรือเดือนต่อเดือน

44

Trade Journal

ขอยอมรับว่าผมไม่เคยเห็น Trade Journal และ Trade Plan ของคนไทยมาก่อน อาจจะมีแต่ไม่เคยเห็นครับ Trade Journal ก็เหมือนการเขียน Daily เนี่ยแหล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำเป็นวิดีโอจะดีมากที่สุด เหมือนที่ผมทำ Trade of the Day ไงครับ คงไม่ต้องบอกว่าการเขียน Daily นั้นดีอย่างไรนะครับ

55

Review your trades

หลังจากผ่าน 30 เทรดให้กลับมานั่งรีวิวดู Trade Journal ว่าทำอะไรลงไปบ้าง ถ้าผลเป็นบวกก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ!! แต่ถ้าไม่ ให้กลับไปเริ่มต้นทำขั้นตอนที่ 2 - 5 ใหม่นะครับ